Tin tức

Sếp hải quân Mỹ nói cựu hạm trưởng tàu sân bay ‘ngu ngốc’

Quyền Bộ trưởng Hải quân Mỹ chỉ trích nặng nề đại tá Crozier, cựu chỉ huy tàu sân bay Theodore Roosevelt, trước thủy thủ đoàn tại Guam.

“Theo quan điểm của tôi, nếu ông ấy cho rằng thông tin không thể lọt ra ngoài trong thời đại ngày nay thì hoặc ông ấy quá ngây thơ, hoặc là một gã ngu ngốc không đủ năng lực chỉ huy chiến hạm như thế này. Cách giải thích khác là ông ấy cố tình làm vậy, đó là hành động vi phạm nghiêm trọng điều lệnh”, quyền Bộ trưởng Hải quân Mỹ Thomas Modly phát biểu trước thủy thủ đoàn tàu sân bay USS Theodore Roosevelt hôm 6/4.

Modly tới gặp và trao đổi với khoảng 4.000 thành viên thủy thủ đoàn tàu sân bay USS Theodore Roosevelt tại Guam sau khi ra quyết định cách chức đại tá Brett Crozier khỏi vị trí hạm trưởng của tàu sau khi bức thư cầu cứu của ông bị rò rỉ với truyền thông. 

Quyền Bộ trưởng Modly giải thích rằng ông ra quyết định này bởi hành động của đại tá Crozier đã phản bội sự tin tưởng của ông, ban lãnh đạo hải quân và thủy thủ đoàn.

Đại tá Crozier trong lễ nhậm chức chỉ huy USS Theodore Roosevelt cuối năm 2019. Ảnh: US Navy.
Đại tá Crozier trong lễ nhậm chức chỉ huy USS Theodore Roosevelt cuối năm 2019. Ảnh: US Navy.

“Thủy thủ đoàn Teddy Roosevelt, các bạn có trách nhiệm tôn trọng cấp trên và hoàn thành nhiệm vụ, chứ không phải than phiền. Mọi người đều sợ bệnh dịch. Để tôi nói điều này, nếu con tàu đang tham chiến và hàng loạt tên lửa siêu vượt âm lao đến, các bạn cũng sẽ rất khiếp sợ. Tuy nhiên, thủy thủ đoàn vẫn phải hoàn thành công việc của mình, đó là điều tôi trông đợi”, Modly nói thêm.

Tuy nhiên, nhiều thủy thủ trên tàu Theodore Roosevelt đã bày tỏ sự phẫn nộ với những lời chỉ trích của Modly nhằm vào cựu hạm trưởng của họ. “Cái quái gì vậy? Ông ấy chỉ đang cố gắng cứu chúng tôi”, một thủy thủ hét lên trong lúc quyền Bộ trưởng Modly phát biểu.

Chủ tịch Ủy ban Quân vụ Hạ viện Mỹ Adam Smith sau đó kêu gọi cách chức Modly vì “mất niềm tin vào năng lực lãnh đạo” của ông này, trong khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tỏ ý sẵn sàng can thiệp vào sự việc.

Sau phản ứng của dư luận, Modly hôm nay ra thông cáo xin lỗi gia đình Crozier và thủy thủ đoàn USS Theodore Roosevelt vì những lời lẽ trong bài phát biểu, khẳng định ông “không nghĩ đại tá Crozier ngây thơ hay ngu ngốc”. Động thái này trái ngược với tuyên bố của chính ông trước đó vài giờ rằng “tôi kiên định với mọi lời mình nói”.

Đại tá Crozier bị cách chức hồi tuần trước với lý do gửi cho quá nhiều người một bức thư mô tả tình hình thủy thủ nhiễm nCoV trên tàu. Trong thư, Crozier kêu gọi cho sơ tán 4.000 thủy thủ khỏi tàu sân bay USS Theodore Roosevelt để ngăn Covid-19 lây lan sau khi có nhiều người trên tàu bị mắc bệnh.

Thủy thủ tàu sân bay ca ngợi hạm trưởng bị cách chức
Thủy thủ tàu Theodore Roosevelt tiễn đại tá Crozier sáng 3/4. Video: Facebook/Maddie Blanco.
   

Một số quan chức hải quân Mỹ cho rằng bức thư gây hoảng loạn cho thủy thủ đoàn và gia đình họ. Giới quan sát nhận định hải quân Mỹ ra quyết định cách chức “thần tốc” có thể do Crozier phơi bày sự thực rằng lực lượng này không thể bảo vệ thủy thủ đoàn của ông và làm mất mặt giới lãnh đạo.

Ba ca nhiễm nCoV đầu tiên được ghi nhận trên USS Theodore Roosevelt ngày 25/3, song khó xác định được nguồn lây nhiễm do các vận tải cơ C-2 Greyhound từ căn cứ Mỹ ở Hàn Quốc và Nhật Bản thường xuyên đáp xuống tàu.

Hải quân Mỹ đình chỉ nhiệm vụ của tàu sân bay Theodore Roosevelt sau đó một ngày, yêu cầu chiến hạm cập cảng Guam để xét nghiệm cho thủy thủ đoàn. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper cho biết hải quân Mỹ đã ghi nhận 155 người dương tính với nCoV trên chiến hạm này.

Vũ Anh (Theo Reuters) – Vnexpress

Tin liên quan

Back to top button