Thế giớiTin tức

Nga nói vụ cháy tàu ngầm khiến 14 người thiệt mạng là bí mật quốc gia

Điện Kremlin nói rằng theo luật pháp Nga, vụ cháy tàu ngầm nghiên cứu là thông tin mật không được phép công khai.

“Thông tin này hoàn toàn không thể công khai. Nó thuộc loại bí mật nhà nước”, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov hôm nay cho biết, đề cập vụ cháy tàu ngầm nghiên cứu của hải quân Nga hôm 1/7 ở phía bắc đất nước khiến 14 thủy thủ thiệt mạng do ngạt khói. Hiện nguyên nhân vụ cháy chưa được xác định.

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov. Ảnh: TASS.
Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov. Ảnh: TASS.

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết thủy thủ đoàn trên tàu ngầm gặp nạn đều là những người chuyên nghiệp, có năng lực. Hai trong số các thủy thủ thiệt mạng từng được trao danh hiệu “Anh hùng Nga”, danh hiệu cao quý nhất của nhà nước Nga, 7 thủy thủ khác là các đại tá hải quân.

Thông tin về vụ tai nạn được Bộ Quốc phòng Nga công bố hôm 2/7, song Peskov nói rằng Tổng thống Putin đã được thông báo về thảm kịch ngay sau khi nó xảy ra. “Hoàn toàn bình thường khi loại thông tin này không được công khai”, Peskov nói, thêm rằng điều này được quy định trong luật pháp của Liên bang Nga.

Sự hiện diện của nhiều sĩ quan cấp cao cho thấy chiếc tàu ngầm này không phải thực hiện nhiệm vụ thông thường. Peskov nói rằng không có quyết định nào được đưa ra về việc để tang các thủy thủ thiệt mạng ở khu vực xảy ra tai nạn.

Quan chức Nga cung cấp rất ít thông tin về con tàu hoặc hoàn cảnh xảy ra tai nạn, dẫn tới nhiều suy đoán về chủng loại và nhiệm vụ của nó. Trang tin RBC của Nga dẫn nguồn giấu tên cho biết vụ cháy xảy ra trên tổ hợp tàu ngầm hạt nhân do thám tuyệt mật do nước này phát triển, gồm tàu ngầm con AS-12 “Losharik” và tàu ngầm mẹ BS-64 “Podmoskovye”.

Nguồn tin của RBC cho biết lửa phát ra từ khoang tàu mẹ Podmoskovye và không ảnh hưởng tới Losharik. Trong khi đó, tờ Gazeta dẫn nguồn tin cho biết tàu ngầm gặp nạn là AS-12.

Huyền Lê (Theo AFP) – Vnexpress

Tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button