Connect with us

Thế giới

Trung Quốc lợi dụng Covid-19 lấn lướt ở Biển Đông

Published

on

Vào thời điểm các nước khác đang bận bịu chống dịch, Trung Quốc chớp thời cơ để thúc đẩy yêu sách chủ quyền phi lý ở Biển Đông.

Giới phân tích quân sự nói rằng mặc dù chính Trung Quốc đã phải vất vả đối phó Covid-19 kể từ khi dịch bùng lên ở Vũ Hán cuối năm ngoái, Bắc Kinh không giảm hoạt động ở Biển Đông mà còn tăng cường các hành động quyết liệt.   

“Đây là chiến lược có tính toán kỹ của Trung Quốc nhằm cố gắng lợi dụng khoảng thời gian các nước khác bớt chú ý và năng lực của Mỹ suy giảm để gây áp lực với các nước láng giềng”, Peter Jennings, cựu quan chức quốc phòng Australia, nói.

Tàu Địa chất Hải dương 8 hoạt động gần bờ biển Trung Quốc hồi năm 2018. Ảnh: Schottel.
Tàu Địa chất Hải dương 8 hoạt động gần bờ biển Trung Quốc hồi năm 2018. Ảnh: Schottel.

Kể từ tháng một, khi Covid-19 bắt đầu diễn biến phức tạp, các tàu hải cảnh cùng dân quân biển Trung Quốc đã “khuấy đảo” các vùng có tranh chấp ở Biển Đông và quấy rối ngư dân các nước.   

Đầu tháng này, tàu hải cảnh Trung Quốc đâm chìm tàu cá Việt Nam tại khu vực đảo Phú Lâm, vùng biển thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Tháng trước, Trung Quốc triển khai hai trạm nghiên cứu trên đá Chữ Thập và đá Subi thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Ảnh vệ tinh chụp ngày 10/4 cho thấy Trung Quốc triển khai trái phép ít nhất một trinh sát cơ KQ-200 tại đá Chữ Thập.

Trung Quốc ngày 18/4 thông báo thành lập cái gọi là “quận Tây Sa” (tức quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam) và “quận Nam Sa” (tức quần đảo Trường Sa của Việt Nam) tại cái gọi là “thành phố Tam Sa”.

“Có vẻ như ngay cả khi Trung Quốc đang chiến đấu với dịch bệnh, họ vẫn suy nghĩ về các mục tiêu chiến lược lâu dài”, Alexander Vuving, giáo sư tại Trung tâm Nghiên cứu An ninh châu Á – Thái Bình Dương Daniel K Inouye ở Honolulu nói. “Người Trung Quốc muốn tạo ra ‘điều bình thường mới’ ở Biển Đông và để làm điều đó, họ trở nên hung hăng hơn”.

Sau khi tàu cá Việt Nam bị đâm chìm, Bộ Ngoại giao Mỹ ra tuyên bố kêu gọi Trung Quốc “tập trung hỗ trợ các nỗ lực quốc tế chống lại đại dịch toàn cầu, ngừng lợi dụng lúc các nước khác bớt chú ý hoặc dễ bị tổn thương để mở rộng các yêu sách phi pháp ở Biển Đông”.

Trung Quốc đơn phương vạch ra “đường lưỡi bò”, yêu sách phi lý đòi chủ quyền với gần như toàn bộ diện tích Biển Đông, bất chấp phản đối quốc tế. Bắc Kinh đã bồi đắp phi pháp 7 đá thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, biến chúng thành đảo nhân tạo và quân sự hóa thành tiền đồn trên biển.

Mỹ nhiều lần thực hiện hoạt động tuần tra tự do hàng hải ở Biển Đông để thách thức yêu sách chủ quyền phi lý và các động thái quân sự hóa của Trung Quốc. Mỹ tuần này điều hai chiến hạm đến Biển Đông. Ba nguồn an ninh giấu tên tiết lộ chúng xuất hiện gần nơi tàu khảo sát Địa chất Hải dương 8 của Trung Quốc bám theo tàu khoan West Capella do công ty dầu khí Malaysia Petronas vận hành tại vùng biển gần Malaysia.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Mỹ bày tỏ lo ngại về “hành động khiêu khích lặp đi lặp lại” của Trung Quốc đối với hoạt động khai thác dầu khí của nước khác trên Biển Đông, kêu gọi Bắc Kinh “chấm dứt hành vi bắt nạt và loại hoạt động khiêu khích, gây bất ổn này”.

Tàu Địa chất Hải Dương 8 cùng các tàu hộ tống của Trung Quốc từng xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam ở phía nam Biển Đông hồi đầu tháng 7/2019, sau đó rời đi vào cuối tháng 10/2019. Tàu Địa chất Hải Dương 8 cùng ít nhất một tàu hải cảnh Trung Quốc hôm 14/4 xuất hiện cách bờ biển Việt Nam 158 km, trong Vùng đặc quyền kinh tế Việt Nam.

Các chính quyền khu vực lo lắng Mỹ thường chỉ xuất hiện trong thời gian ngắn tại các điểm nóng rồi rời đi, bỏ lại họ đối mặt với một Bắc Kinh ngày càng quyết liệt.

“Ý định của Mỹ ở đây là gì?”, Ian Storey, chuyên gia về Biển Đông tại Viện ISEAS-Yusof Ishak, nói. “Có phải chỉ để nói ‘chúng tôi có mặt ở đây’ không? Hay họ sẽ bám theo tàu khảo sát của Trung Quốc để cố gắng ngăn chặn nó hoạt động?”

Các chuyên gia quốc phòng giấu tên cho biết một tàu chiến Trung Quốc đã hoạt động ở ngoài khơi Malaysia. Khu trục hạm được gọi là Vũ Hán, đặt tên theo thành phố dịch đã bùng phát.

Vào thời điểm Trung Quốc đang cử các bác sĩ và gửi đồ bảo hộ cho Malaysia để chống Covid-19, chính phủ Malaysia không công khai phản đối các hoạt động của tàu khảo sát Trung Quốc hay tàu hải cảnh hộ tống nó. Malaysia cũng không công khai phản đối sự hiện diện kéo dài của dân quân biển và tàu hải cảnh Trung Quốc tại một khu vực giàu dầu mỏ khác ngoài khơi Malaysia.   

Bắc Kinh đã gửi thiết bị y tế và hỗ trợ chuyên môn chống Covid-19 khắp khu vực. Họ khoe trong một ấn phẩm quân sự rằng không một quân nhân nào nhiễm nCoV, khiến nhiều người bày tỏ nghi ngờ.   

Tàu sân bay Mỹ USS Theodore Roosevelt, đã vào Biển Đông hồi đầu năm nay, bị ảnh hưởng nặng bởi Covid-19 khi một thủy thủ tử vong và hàng trăm người khác nhiễm nCoV. Virus cũng xuất hiện trên các tàu khác trong hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ.   

“Vấn đề này ảnh hưởng đến hình ảnh của hải quân Mỹ trong khu vực, vào thời điểm chính quyền Trump đang cố gắng trấn an đồng minh”, Storey nói.

“Trung Quốc có thể nói ‘hãy nhìn xem hệ thống quản trị ưu việt của chúng tôi đã đánh bại dịch bệnh. Rồi hãy nhìn vào Mỹ xem họ lao đao thế nào”, ông nói thêm.

Phương Vũ (Theo NYTimes) – Vnexpress

Thế giới

Merkel cảnh báo Covid-19 ‘mới chỉ bắt đầu’

Published

on

By

Thủ tướng Đức Merkel cảnh báo cuộc chiến chống Covid-19 mới ở giai đoạn đầu và đại dịch dường như sẽ thành một phần cuộc sống trong thời gian dài.

“Không ai thích nghe điều này nhưng chúng ta đang sống ở thời điểm đầu của đại dịch”, Thủ tướng Đức Angela Merkel phát biểu tại quốc hội hôm nay. “Chúng ta không thể quay lại cuộc sống như trước kia. Cuộc sống hàng ngày của chúng ta sẽ rất khác”.

So với phần lớn các nước châu Âu khác, Đức đã đối phó Covid-19 tốt hơn khi thực hiện chiến lược xét nghiệm diện rộng và có hệ thống y tế được chuẩn bị tốt. Đức hiện ghi nhận 5.334 ca tử vong trong số hơn 151.000 ca nhiễm nCoV, trong khi số người chết tại Pháp là 21.340 và Italy là 25.085. Tuy nhiên, bà Merkel cảnh báo Đức vẫn đang đi trên “băng mỏng”.  

Thủ tướng Đức Angela Merkel phát biểu tại Hạ viện hôm nay. Ảnh: Reuters.
Thủ tướng Đức Angela Merkel phát biểu tại quốc hội hôm nay. Ảnh: Reuters.

Trong khi toàn bộ 16 bang của Đức bắt buộc người dân đeo khẩu trang ở các cửa hàng và giao thông công cộng, một số biện pháp hạn chế nhằm kiềm chế Covid-19 đã được giảm bớt.

“Với ý thức kỷ luật của người dân trong những tuần qua, chúng ta đã làm chậm sự lây lan của virus và Đức đã có thêm thời gian”, bà nói.

Dù ứng phó tốt đại dịch, Đức cũng đang trải qua sụt giảm kinh tế do hậu quả của các hạn chế để ngăn chặn virus. Merkel nói với các nghị sĩ việc thực thi các hạn chế xã hội là một trong những quyết định khó khăn nhất trong sự nghiệp chính trị của bà.

Thủ tướng Đức cũng cho biết đất nước của bà sẽ tiếp tục tăng cường xét nghiệm và không nên đánh đổi những thành quả đã đạt được, đồng thời nhấn mạnh đại dịch chỉ có thể chấm dứt khi vaccine được phát triển thành công.

Huyền Lê (Theo NBC) – Vnexpress

Continue Reading

Thế giới

Sắc lệnh của Trump ngăn hàng chục nghìn người đến Mỹ

Published

on

By

Sắc lệnh đình chỉ một phần hoạt động nhập cư vào Mỹ được gấp rút hoàn thiện, có thể ảnh hưởng tới hơn 52.000 người đang xin cấp thẻ xanh.

Tổng thống Donald Trump ký sắc lệnh đình chỉ một phần hoạt động nhập cư vào Mỹ hôm 22/4, chưa đầy 48 giờ sau khi bất ngờ công bố quyết định trên Twitter. Dù không cấm hoàn toàn hoạt động nhập cư hợp pháp theo mong muốn của Trump, sắc lệnh này vẫn ảnh hưởng tới hàng nghìn người đang tìm cách đến Mỹ.

Các quan chức chính quyền Mỹ đã phải gấp rút hoàn thiện nội dung sắc lệnh trong những ngày qua, do nó được ông chủ Nhà Trắng tiết lộ khi vẫn đang được soạn thảo. Chiến dịch tranh cử và đồng minh của Trump đã ủng hộ biện pháp này từ trước khi ông tiết lộ những nội dung chi tiết, cho thấy hàm ý chính trị của sắc lệnh.

Trump họp báo tại Nhà Trắng hôm 22/4. Ảnh: AP.
Trump họp báo tại Nhà Trắng hôm 22/4. Ảnh: AP.

Ông chủ Nhà Trắng khẳng định sắc lệnh sẽ bảo vệ việc làm cho dân Mỹ. “Biện pháp này đảm bảo người Mỹ thất nghiệp ở mọi tầng lớp sẽ là những người đầu tiên nhận được việc làm khi nền kinh tế mở cửa trở lại”, ông nói trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng.

“Điều quan trọng là chúng ta cũng gìn giữ nguồn lực trong hệ thống chăm sóc y tế cho bệnh nhân Mỹ. Chúng ta phải chăm sóc bệnh nhân của mình, phải chăm sóc những người lao động Mỹ tuyệt vời. Đó là điều chúng tôi đang làm”, Trump nói thêm.

Sắc lệnh sẽ đình chỉ hoạt động nhập cư vào Mỹ trong 60 ngày, áp dụng với những người đang nộp đơn xin tư cách thường trú nhân, hay còn gọi là thẻ xanh. Người làm việc thời vụ, như lao động nhập cư quan trọng tại các nông trại Mỹ, vẫn được phép đến nước này.

Viện Chính sách Nhập cư, tổ chức nghiên cứu độc lập tại Mỹ, ước tính sắc lệnh sẽ ngăn khoảng 52.000 người vào Mỹ trong hai tháng có hiệu lực. Con số này có thể khác thực tế, do Covid-19 đã làm giảm đáng kể số người nhập cư vào Mỹ khi các nước áp lệnh hạn chế di chuyển, ngừng cấp thị thực và hoãn xem xét đơn xin tị nạn.

Sắc lệnh miễn trừ một số diện xin thẻ xanh, bao gồm người làm việc trong ngành chăm sóc sức khỏe, những người đến Mỹ vì lý do liên quan đến lực lượng hành pháp hoặc an ninh quốc gia. Nó cũng không áp dụng cho vợ chồng và con của công dân Mỹ, binh sĩ lực lượng vũ trang Mỹ và gia đình họ.

Công dân nước ngoài có thị thực đầu tư (E2) vào Mỹ, cũng như công dân Iraq và Afghanistan làm việc cho chính phủ Mỹ và có thị thực nhập cư đặc biệt cũng được miễn trừ khỏi sắc lệnh của Trump.

Chính sách nhập cư vào Mỹ đã được chính quyền Trump chỉnh sửa đáng kể nhằm đối phó đại dịch Covid-19. Hàng loạt thay đổi đã được thực thi như hoãn phỏng vấn nhập cư, tạm dừng các chuyến bay trục xuất đến một số nước và ngừng tiếp nhận người tị nạn. Chúng diễn ra một cách tuần tự nhưng với tốc độ rất nhanh chóng.

Washington cũng thúc đẩy hàng loạt chính sách siết chặt nhập cư, bao gồm đóng cửa gần như toàn bộ biên giới phía nam và đẩy nhanh quá trình trục xuất người di cư trái phép.

Sắc lệnh của Trump vẫn để ngỏ khả năng kéo dài biện pháp cấm nhập cư sau 60 ngày. “Bộ An ninh Nội địa có thể tham vấn Bộ Ngoại giao và Bộ Lao động để khuyến cáo tôi gia hạn hoặc chỉnh sửa quyết định này trong vòng 50 ngày kể từ khi có hiệu lực”, sắc lệnh có đoạn viết.

Vũ Anh (Theo CNN) – Vnexpress

Continue Reading

Thế giới

Tranh cãi về ca tử vong vì nCoV đầu tiên ở Ấn Độ

Published

on

By

Trong những tấm hình cuối cùng, Muhammad Husain Siddiqui, đội mũ và mặc áo dài nâu, trông có vẻ nhợt nhạt trước ống kính máy ảnh.

Đó là vào ngày cuối cùng của tháng hai. Siddiqui vừa trở về Ấn Độ sau khi tới Jeddah, Arab Saudi, thăm con trai. Vị giáo sư đạo Hồi kiêm cựu thẩm phán 76 tuổi trông rất mệt mỏi. Mỉm cười, ông nhận một bó hoa chào mừng từ người tài xế riêng bên ngoài sân bay ở thành phố phía nam Hyderabad.

Họ lên ôtô, cùng hướng về nhà ở Gulbarga thuộc bang Karnataka, cách sân bay khoảng 240 km. Hai người cùng ăn trưa và uống trà rồi lái xe qua những pháo đài và trang trại bông trong hành trình kéo dài 4 tiếng.

Muhammad Husain Siddiqui, 76 tuổi, được tài xế riêng đón tại sân bay ở Hyderabad, ngày 29/2. Ảnh: BBC.
Muhammad Husain Siddiqui (phải), 76 tuổi, được tài xế riêng đón tại sân bay ở Hyderabad, ngày 29/2. Ảnh: BBC.

“Cha tôi nói ông ổn. Cha trông tươi tỉnh sau một tháng ở cùng em trai tôi và gia đình nó”, Hamid Faisal Siddiqui, con trai cả của ông, nói.

Nhưng 10 ngày sau, cha anh qua đời, là bệnh nhân đầu tiên tử vong vì Covid-19 ở Ấn Độ.

Ông bắt đầu cảm thấy không khỏe khoảng một tuần sau khi trở về. Các thành viên gia đình vì quá lo lắng đã đưa ông đến 4 bệnh viện tại hai thành phố trong chưa đầy hai ngày. Bị 4 bệnh viện khước từ, ông qua đời trên xe cứu thương khi đang trên đường tới bệnh viện thứ 5.

Một ngày sau, nhà chức trách thông báo ông dương tính với nCoV.

“Chúng tôi vẫn không thể tin cha qua đời vì Covid-19. Chúng tôi thậm chí còn chưa nhận giấy chứng tử”, Ahmed Faisal Siddiqui, con trai thứ của ông, nói.

Cái chết của Siddiqui đã cho thấy những hỗn loạn trong việc điều trị cho bệnh nhân Covid-19 tại Ấn Độ.

Siddiqui vẫn ổn khi về ngôi nhà hai tầng của mình ở Gulbarga, nơi ông sống cùng gia đình người con trai cả. Ông nghỉ việc cách đây 5 năm. Vợ ông đã qua đời vì ung thư. Bạn bè nói ông chủ yếu dành thời gian trong văn phòng với 4 bề xung quanh là sách. Siddiqui còn là người cai quản nhà thờ Hồi giáo lớn nhất địa phương. “Ông ấy là một người hào phóng, uyên bác”, bạn ông nhận xét.

Siddiqui phàn nàn về việc mình bị ốm vào tối 7/3. Ông thức dậy vào sáng sớm hôm sau, ho dữ dội và liên tục muốn uống nước.

Bác sĩ riêng của gia đình đã đến thăm khám ngay lập tức nhưng chỉ cho ông thuốc trị cảm cúm rồi rời đi. Cơn ho ngày một nghiêm trọng hơn khiến đêm đó ông ngủ chập chờn. Ông bắt đầu sốt.

Sáng 9/3, gia đình đưa Siddiqui tới một bệnh viện tư ở Gulbarga, nơi ông được theo dõi trong 12 tiếng kế tiếp. Đây là lúc câu chuyện trở nên khó hiểu.

Giấy chuyển viện do bệnh viện tư cấp cho biết Siddiqui bị viêm cả hai phổi. Bệnh nhân cũng bị tăng huyết áp. Bác sĩ giới thiệu ông tới một bệnh viện chuyên khoa hàng đầu ở Hyderabad để “đánh giá thêm” nhưng không đề cập đến khả năng nhiễm nCoV.

Tuy nhiên, một thông báo được Bộ Y tế Ấn Độ đưa ra sau khi Siddiqui qua đời lại nói rằng bệnh viện ở Gulbarga đã “chẩn đoán tạm thời” ông “là một bệnh nhân nghi nhiễm nCoV”.

Thông báo cho hay ông còn được lấy mẫu xét nghiệm trong lúc nằm viện ở Gulbarga. Mẫu này đã được gửi tới thành phố Bangalore cách đó 570 km để xét nghiệm virus.

Bộ Y tế đổ lỗi cho người nhà bệnh nhân vì đã đưa ông rời khỏi bệnh viện.

“Không chờ kết quả xét nghiệm, những người thân khăng khăng muốn đưa bệnh nhân đi và bệnh nhân đã xuất viện trái với lời khuyên từ bác sĩ. Sau đó, người nhà đưa bệnh nhân tới một bệnh viện tư ở Hyderabad”, thông báo từ Bộ Y tế Ấn Độ có đoạn.

“Tôi không biết vì sao chúng tôi lại bị đổ lỗi. Nếu họ bảo chúng tôi giữ cha lại đây, chúng tôi sẽ đưa ông ấy tới bệnh viện công ở địa phương. Chúng tôi làm theo những gì bệnh viện tư nhân nói và chúng tôi có bằng chứng về việc đó”, Hamid Faisal Siddiqui quả quyết.

Song các quan chức cấp cao tại địa phương lại khẳng định họ đã yêu cầu gia đình Siddiqui chuyển ông tới bệnh viện công địa phương, nơi được chỉ định để điều trị cho bệnh nhân Covid-19. “Nhưng gia đình kiên quyết muốn đưa ông ấy đi”, một quan chức cho hay.

Tối 10/3, Siddiqui được đưa lên xe cứu thương bằng cáng. Ông phải thở oxy và truyền tĩnh mạch. Con trai, con gái và con rể túc trực bên ông. Họ lái xe xuyên đêm và tới bệnh viện ở Hyderabad vào sáng hôm sau. Tại đây, họ chuyển ông qua hai bệnh viện khác nhau nhằm tìm kiếm phương pháp điều trị.

Một phòng khám thần kinh từ chối cho họ nhập viện và giới thiệu Siddiqui tới một bệnh viện công ở Hyderabad, nơi có khu chữa trị bệnh nhân Covid-19. Gia đình chờ tại đó trong vòng một tiếng. “Không có bác sĩ nào xuất hiện, không ai cả, vì thế chúng tôi rời đi”, một thành viên gia đình cho biết.

Siddiqui lịm dần đi trong chiếc xe cứu thương ngột ngạt. Họ cuối cùng đưa ông tới bệnh viện chuyên khoa.

Các bác sĩ khám trong vài tiếng. Họ ghi chú rằng bệnh nhân “đã ho suốt hai ngày, kèm khó thở”. Siddiqui được kê thuốc paracetamol, xông khí dung và truyền thuốc. Bác sĩ “khuyên cho ông nhập viện để đánh giá thêm”.

Nhưng theo giấy xuất viện của bệnh viện, “người nhà không sẵn sàng cho bệnh nhân nhập viện để đánh giá thêm dù đã được giải thích về các nguy cơ”.

Một lần nữa, gia đình khẳng định thông tin trên là không đúng. Theo gia đình, bệnh viện chuyên khoa đã yêu cầu họ “đưa bệnh nhân trở về bệnh viện công, xét nghiệm nCoV cho ông rồi quay lại”.

“Chúng tôi vô cùng bối rối. Chúng tôi rời khỏi đó và trở về Gulbarga”, một thành viên gia đình cho biết.

Khi xe cứu thương trở về Gulbarga sáng sớm hôm sau, Siddiqui đã ngừng thở. “Từ lúc xuất hiện các triệu chứng đến lúc qua đời, bệnh nhân không đến một cơ sở y tế nhà nước nào”, báo cáo của nhà chức trách nêu.

Hôm sau, gia đình Siddiqui “mới biết qua TV rằng cha họ là ca tử vong đầu tiên vì nCoV ở Ấn Độ”. Đến chiều, họ chôn cất ông trong lặng lẽ.

Đến nay, Gulbarga ghi nhận hơn 20 ca nhiễm và thêm hai ca tử vong vì Covid-19. Con gái Siddiqui và bác sĩ của gia đình cũng dương tính với nCoV nhưng đều đã hồi phục. Hơn 1.200 người đang được cách ly tại nhà và bệnh viện. 1.616 mẫu đã được xét nghiệm tính đến sáng 20/4.

“Cho cha chút nước. Cha cảm thấy khát. Hãy đưa cha về nhà”, Siddiqui nói với con trai trong xe cứu thương vào đêm định mệnh. Gia đình đưa ông quay trở về nhà, nhưng ông không qua khỏi.

Vũ Hoàng (Theo BBC) – Vnexpress

Continue Reading

Trending

Copyright © 2017 Zox News Theme. Theme by MVP Themes, powered by WordPress.