Connect with us

Thời sự

Hàng loạt dịch vụ ở Sài Gòn chưa được hoạt động

Published

on

Vũ trường, karaoke, bar, rạp chiếu phim, tiệm Internet… tiếp tục dừng hoạt động để phòng chống Covid-19, theo chỉ đạo của UBND TP HCM, chiều 23/4.

Ngoài ra, một loạt ngành nghề khác cũng chưa được phép kinh doanh là: cơ sở làm đẹp, phẫu thuật thẩm mỹ, spa, vật lý trị liệu, massage, xông hơi; các tụ điểm vui chơi, giải trí, sân khấu, trung tâm tiệc cưới, pub, beer club, hát với nhau; các trung tâm thể thao và cơ sở kinh doanh thể thao trong nhà.

Những cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự không được tổ chức nghi lễ, hoạt động có hơn 20 người. Các cơ sở lưu trú homestay, AirBnb ngừng tiếp nhận khách mới.

Quán bar, beerclub, massage tại TP HCM phải đóng cửa từ tối 14/3, hiện chưa được hoạt động. Ảnh: Quỳnh Trần.
Quán bar, beerclub, massage tại TP HCM phải đóng cửa từ tối 14/3, hiện chưa được hoạt động. Ảnh: Quỳnh Trần.

Thành phố cũng nghiêm cấm các hoạt động, hội họp tập trung trên 20 người, tụ tập trên 20 người nơi công cộng, bên ngoài phạm vi công sở, trường học bệnh viện cũng bị nghiêm cấm.

“Các lĩnh vực khác được hoạt động nhưng phải thực hiện nghiêm các quy định phòng chống dịch bệnh”, quyết định của Phó chủ tịch thường trực UBND TP HCM Lê Thanh Liêm nêu.

Đối với cơ quan, đơn vị nhà nước, thành phố yêu cầu làm việc bình thường và phải tuân thủ nghiêm các quy định phòng chống dịch bệnh đối với cán bộ và người đến liên hệ công tác.

UBND TP HCM cũng yêu cầu tất cả công dân phải đeo khẩu trang nơi công cộng và nơi làm việc. Đảm bảo giữ khoảng cách tiếp xúc tối thiểu 2 m giữa người với người ở nơi công cộng. Người dân vẫn được khuyến cáo hạn chế ra khỏi nhà nếu không có việc thực sự cần thiết.

Người dân, tổ chức tại TP HCM phải thực hiện các quy định này cho đến khi có hướng dẫn mới.

Chiều qua, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đồng ý xếp TP HCM vào nhóm có nguy cơ – tức ngừng thực hiện Chỉ thị 16 về cách ly xã hội, nhưng vẫn phải tiếp tục thực hiện các quy định theo Chỉ thị 15 về phòng chống Covid-19.  

Hiện, TP HCM chỉ còn một bệnh nhân nCoV.  

Hữu Công – Vnexpress

Continue Reading

Thời sự

Bệnh nhân ‘dương tính trở lại’ tiếp xúc nhiều người ở Sài Gòn

Published

on

By

Người đàn ông quốc tịch Anh, “bệnh nhân 22” ở Đà Nẵng, được xuất viện sau 3 lần âm tính nCoV nhưng khi vào TP HCM dương tính trở lại, tiếp xúc hàng chục người.

Họp Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 của TP HCM chiều 13/4, Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết, cơ quan chức năng phát hiện ca đặc biệt này tối hôm qua. “Bệnh nhân có thể tái phát, hoặc tái nhiễm từ lúc được cách ly ở Đà Nẵng, sau khi xuất viện. Sắp tới, những người đến TP HCM phải được giám sát chặt”, ông Bỉnh nói.       

“Bệnh nhân 22” đi chuyến bay VN54, được phát hiện dương tính từ ngày 8/3, điều trị đến ngày 27/3 tại Đà Nẵng thì xuất viện, tiếp tục cách ly 14 ngày tại khách sạn.

Ngày 10/4, ông này đi máy bay từ Đà Nẵng vào TP HCM, thuê trọ tại khách sạn trên đường Hồng Hà (quận Tân Bình), được lấy mẫu xét nghiệm trong khi chờ đi tiếp sang Anh. Đến tối 12/4, Trung tâm kiểm soát bệnh tật thành phố (HCDC) xác định mẫu xét nghiệm dương tính, nhưng ông này đã trở về Anh.

Khách sạn được khử khuẩn, 14 người được cách ly tập trung do tiếp xúc gần bệnh nhân, 3 nhân viên phục vụ được cách ly tại khách sạn, 31 khách lưu trú cũng được giám sát, cách ly. Cơ quan chức năng đã liên hệ Vietnam Airlines để cách ly, lấy mẫu xét nghiệm những trường hợp ngồi gần người này trên chuyến bay.

Nói thêm về ca bệnh, Phó chủ tịch thường trực UBND thành phố Lê Thanh Liêm cho biết: “Hiện, Bộ Y tế chưa công bố chính thức, song thành phố không giấu mà phải thông tin để xử lý các trường hợp liên quan. Trong 14 người tiếp xúc gần có ca nào dương tính là rất mệt, kéo theo rất nhiều người khác”.

Các bác sĩ Bệnh viện Nhiệt đới TP HCM xét nghiệm các mẫu của những người bị cách ly, nghi nhiễm Covid-19. Ảnh: Quỳnh Trần.
Bác sĩ Bệnh viện Nhiệt đới TP HCM xét nghiệm các mẫu của những người bị cách ly, nghi nhiễm nCoV. Ảnh: Quỳnh Trần.

Tính đến chiều nay, Việt Nam ghi nhận 262 ca nhiễm, trong đó 144 đã được điều trị khỏi và hơn 2.600 người nghi ngờ đang được cách ly.

Riêng TP HCM có 54 ca nhiễm nCoV; trong đó 40 người đã xuất viện, 14 ca đang điều trị (“bệnh nhân 91” – phi công người Anh tình trạng rất nặng, đang phải thở máy). Ngoài ra, có 2 trường hợp nghi ngờ đang chờ kết quả xét nghiệm, 244 người đang được cách ly tập trung, 411 người cách ly tại nhà.        

Trong nỗ lực kiểm soát dịch bệnh, Sở Y tế TP HCM đã lấy mẫu xét nghiệm cho gần 1.300 công nhân tại khu lưu trú của Khu chế xuất Tân Thuận – 411 người có kết quả âm tính, còn lại đang chờ kết quả.

Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Tấn Bỉnh đề nghị thành phố tiếp tục chỉ đạo sở ngành giám sát các cửa ngõ, thực hiện xét nghiệm tầm soát Covid-19 đối với hành khách tại ga quốc nội sân bay Tân Sơn Nhất, ga đường sắt Sài Gòn. Các quận huyện phải dọn dẹp, khử trùng các khu cách ly sau khi người cách ly tập trung đã rời khỏi.        

Từ ngày 28/3 đến nay, TP HCM xử phạt 4.360 trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng. Kiểm tra 182.000 ôtô, xe máy, 299.000 người qua 62 chốt kiểm dịch ở khắp các cửa ngõ. Trong số 913 người nước ngoài được kiểm tra có 305 trường hợp thân nhiệt cao, 2 người nghi nhiễm đã đưa đi cách ly.

 Hữu Công – Mạnh Tùng – Vnexpress

Continue Reading

Thời sự

Hà Nội yêu cầu hiệu thuốc báo cáo ‘người mua thuốc cảm’

Published

on

By

7.000 hiệu thuốc ở Hà Nội được yêu cầu báo cáo về các trường hợp “mua thuốc cảm, thuốc ho, thuốc sốt trong thời gian qua”.

Ông Nguyễn Đức Chung – Chủ tịch UBND TP Hà Nội, chỉ đạo như trên tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống Covid-19 thành phố, sáng 13/4.     

Theo ông, để phòng dịch lây lan trong cộng đồng, ngành y tế cần thông tin đến các hiệu thuốc về trách nhiệm báo cáo với chính quyền sở tại những trường hợp “mua thuốc cảm, thuốc ho, thuốc sốt trong thời gian qua”; đồng thời đề nghị những người này “khai báo y tế ngay lập tức”.

“Nếu hiệu thuốc nào để sót các trường hợp trên thì sau này phải xử lý theo đúng quy định pháp luật. Đây là nhiệm vụ tham gia phòng chống dịch bệnh, cửa hàng nào không thực hiện nghiêm có thể tước giấy phép kinh doanh”, ông nói.

Lãnh đạo Hà Nội cũng yêu cầu tất cả các phòng khám tư nhân, trạm y tế… khi có bệnh nhân ho sốt, khó thở đến khám thì “phải lấy mẫu” để xét nghiệm Covid-19.    

Một hiệu thuốc trên đường Vũ Trọng Phụng (quận Thanh Xuân) chiều 7/3. Ảnh: Thanh Huế
Một hiệu thuốc trên đường Vũ Trọng Phụng (quận Thanh Xuân) chiều 7/3. Ảnh: Thanh Huế

Đề cập việc những ngày gần đây các ca bệnh mới chỉ được ghi nhận ở Hà Nội, ông Chung nói những ổ dịch nhỏ trên địa bàn đã cơ bản được khống chế; bệnh viện Bạch Mai hết phong toả từ ngày 12/4; tuy nhiên hiện nay ổ dịch ở Hạ Lôi (xã Mê Linh) tiềm ẩn nguy cơ phức tạp.

“Thành phố phải tập trung dập ổ dịch Hạ Lôi, xác minh tất cả những người tiếp xúc với “bệnh nhân 243″ – ca bệnh được ghi nhận đầu tiên ở đây”, ông Chung nói.

Ngoài ra, ông cho rằng các ca dương tính trên địa bàn Mê Linh “có dấu hiệu liên quan đến nhiều tỉnh, thành từ Hà Tĩnh trở ra”. Trước mắt, lực lượng chức năng cần cách ly tại nhà 14 ngày “ngay lập tức” những ai có yếu tố liên quan đến ổ dịch ở Mê Linh và những trường hợp còn sót lại của bệnh viện Bạch Mai.

Chủ tịch UBND huyện Mê Linh Đoàn Văn Trọng thông tin thêm, hiện ổ dịch Hạ Lôi nguy cơ lây lan sang thôn khác của xã Mê Linh. “Bệnh nhân 259” ở thôn này đã đi sang thôn Liễu Trì thuộc xã Mê Linh để giao hoa, tiếp xúc nhiều người. Thôn Liễu Trì cách thôn Hạ Lôi một con đường, với hơn 400 hộ dân, khoảng 2.000 người.

“Huyện đề xuất mở rộng xét nghiệm các hộ dân thôn Liễu Trì, chuẩn bị phương án có thể cách ly thêm thôn này khi phát hiện trường hợp dương tính”, ông Trọng nói.

Cũng tại cuộc họp, ông Chung đề nghị Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội truy tìm F0 của ca bệnh người Thụy Điển. “Trước sau cũng phải tìm F0 của “bệnh nhân 237″. Kể cả khi dịch kết thúc rồi thì Trung tâm kiểm soát bệnh tật thành phố (CDC) Hà Nội vẫn phải tìm ra nguồn lây, để phục vụ cho công tác nghiên cứu, phòng ngừa”, ông nói.

“Bệnh nhân 237”, nam, 64 tuổi, quốc tịch Thụy Điển, đến Việt Nam từ cuối tháng 12/2019, di chuyển nhiều địa điểm như Ninh Bình (ngày 17/3), quay lại Hà Nội từ ngày 22/3 đến nay. Ông bị ung thư máu thể bạch cầu cấp. Ngày 26/3, ông bị tai nạn, được chở vào Bệnh viện Việt – Pháp bằng xe cấp cứu 115, sau đó ông quay lại khách sạn. Ngày 31/3, ông bị chảy máu mũi, được người nhà đưa đến Bệnh viện Đa khoa Đức Giang khám rồi chuyển sang Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương.

Sáng 1/4, bệnh nhân được lấy mẫu bệnh phẩm, xét nghiệm dương tính với nCoV.     

Đến 15h ngày 13/4, cả nước ghi nhận 262 trường hợp dương tính với nCoV; Hà Nội nhiều nhất nước với 125 ca.    

Võ Hải – Vnexpress

Continue Reading

Thời sự

TP HCM kiến nghị cách ly xã hội đến 30/4

Published

on

By

Để bảo đảm an toàn trước tình hình Covid-19 phức tạp, ngăn chặn làn sóng dịch bệnh thứ hai, Chủ tịch UBND TP HCM đề nghị Chính phủ cho kéo dài cách ly đến 30/4.

Ông Nguyễn Thành Phong đề xuất tại cuộc họp trực tuyến với Thủ tướng và 63 tỉnh thành về tình hình phòng chống dịch bệnh, chiều 13/4, căn cứ trên 3 yếu tố.

Thứ nhất, trong 10 ngày qua TP HCM không xuất hiện ca nhiễm nào tại cộng đồng, nhưng nguy cơ phát sinh dịch bệnh vẫn còn cao; đặc biệt là trong thời gian giãn cách xã hội người dân còn chủ quan, lơ là, chưa chấp hành nghiêm các biện pháp phòng chống dịch đã quy định.

Hiện, diễn tiến dịch bệnh còn phức tạp, nguy cơ xâm nhập bệnh từ các nước trên thế giới vẫn còn rất cao, đặc biệt là các nước trong khu vực. Thống kê mỗi ngày TP HCM có khoảng 1.000 người từ các tỉnh thành khác đến – tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm từ cộng đồng và tiếp tục lây lan cho nhiều người (như trường hợp “bệnh nhân 262” – công nhân Công ty Samsung tại Bắc Ninh).

Ngoài ra, một số trường hợp sau thời gian điều trị có kết quả xét nghiệm âm tính, khi xuất viện dương tính trở lại. Có thể họ đã đi các nơi, tạo mối nguy cơ rất cao lây nhiễm trong cộng đồng. Đơn cử như trường hợp “bệnh nhân 22” tại Đà Nẵng – điều trị từ 8/3 đến 27/3 đã âm tính. Ngày 11/4, khi người này từ Đà Nẵng đến sân bay Tân Sơn Nhất (TP HCM) để xuất cảnh thì xét có kết quả xét nghiệm dương tính.

“Những kết quả ban đầu mà chúng ta đạt được chưa thể khẳng định một chiến thắng cuối cùng. Vì vậy, TP HCM sẽ tập trung kiểm soát chặt chẽ các yếu tố nguy cơ, nhất là làn sóng thứ hai lây nhiễm”, ông Phong nói.

Ông Nguyễn Thành Phong trong cuộc họp về phòng chống Covid-19 tại TP HCM, hồi tháng 3. Ảnh: Trung tâm báo chí TP HCM.
Ông Nguyễn Thành Phong trong cuộc họp về phòng chống Covid-19 tại TP HCM, hồi tháng 3. Ảnh: Trung tâm báo chí TP HCM.

Người đứng đầu chính quyền thành phố cũng đưa ra hàng loạt động thái TP HCM sẽ làm là: tiếp tục giám sát chặt bằng xét nghiệm kiểm tra sau 5 ngày, 14 ngày và tiếp tục cách ly tại nhà đủ 14 ngày đối với người bệnh sau xuất viện; xét nghiệm kiểm tra nhóm người tiếp xúc gần có nguy cơ cao (ổ dịch Buddha Bar & Grill, quận 2) và những trường hợp từ nơi khác vào thành phố, đặc biệt là những trường hợp người nước ngoài; theo dõi sức khỏe tại nhà, lấy mẫu xét nghiệm đối với những trường hợp được cách ly tập trung tại các tỉnh thành về thành phố trong thời gian qua.

Thành phố phải “cảnh giác” với mọi ca bệnh mới phát hiện, không bỏ qua bất kỳ khả năng nào dù nhỏ nhất. Xem tất cả người có dấu hiệu dịch tễ đến khám, chữa bệnh là ca có nguy cơ lây nhiễm; mở rộng đối tượng rà soát tại cộng đồng; những trường hợp người dân sinh sống tại TP HCM nhưng đã đến thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh, huyện Mê Linh (Hà Nội) và có tiếp xúc với các trường hợp nhiễm hoặc nghi nhiễm, đặc biệt là “bệnh nhân 262” và các F1, F2 liên quan.

Năng lực ứng phó của ngành y tế trong phát hiện kiểm soát và khống chế ổ dịch trong cộng đồng sẽ được TP HCM nâng cao; tăng cường cơ sở vật chất, nguồn nhân lực để đáp ứng việc thu dung điều trị ở các bệnh viện điều trị Covid-19; tuần tra giám sát việc tuân thủ cách ly xã hội, xử phạt người không đeo khẩu trang nơi công cộng; giãn cách mật độ mua sắm tại các chợ truyền thống.   

Công nghệ cũng sẽ được thành phố đẩy mạnh để phòng chống dịch bệnh như: dùng robot để lau dọn, phun thuốc khử trùng, vận chuyển đồ ăn và thuốc men tại các khu cách ly; đẩy mạnh phát triển dịch vụ ngân hàng điện tử và giảm tỷ lệ thanh toán bằng tiền mặt; khuyến khích người dân thanh toán trực tuyến phí, lệ phí, thuế, nộp phạt xử lý vi phạm hành chính, đóng bảo hiểm tự nguyện…

Thứ trưởng thường trực Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long (Phó ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 quốc gia) đề xuất, sau ngày 15/4 sẽ phân loại các địa phương có nguy cơ dịch bệnh cao để tiếp tục cách ly thêm một tuần, tỉnh nào ít nguy cơ sẽ nới lỏng một số hoạt động.          

Ông Long cũng kiến nghị Chính phủ tiếp trì hạn chế nhập cảnh, hạn chế các chuyến bay từ nước ngoài về Việt Nam đến ngày 30/4, để tránh làn sóng thứ hai của dịch vào nước ta.

Trước đó, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống Covid-19 lấy ý kiến các địa phương về việc thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng. Trong 32 tỉnh thành trả lời, có 2 địa phương đề nghị cách ly xã hội thêm một tuần, sau ngày 15/4; 8 địa phương (trong đó có TP HCM) đề nghị kéo dài đến hết tháng 4; 2 địa phương đề nghị đến hết tháng 5…  

TP HCM còn 14 ca đang điều trị, 40 người đã khỏi bệnh xuất viện.     

 Hữu Công – Vnexpress

Continue Reading

Trending

Copyright © 2017 Zox News Theme. Theme by MVP Themes, powered by WordPress.