Connect with us

Pháp luật

6 cựu lãnh đạo MobiFone xin hưởng án treo

Published

on

Không được tiếp cận thông tin dự án, vai trò mờ nhạt, từ chối thanh toán… là những lý do 6 cựu lãnh đạo MobiFone trình bày để xin hưởng án treo.

Chiều 23/4, khi bị xét hỏi ở phiên phúc thẩm vụ án xảy ra tại Tổng công ty Viễn thông (MobiFone), sáu cựu phó tổng giám đốc doanh nghiệp này gồm: Phan Thị Hoa Mai, Hồ Tuấn, Phạm Thị Phương Anh, Nguyễn Mạnh Hùng, Nguyễn Bảo Long, Nguyễn Đăng Nguyên đều kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt, hưởng án treo hoặc miễn hình phạt.

Bản án sơ thẩm của TAND Hà Nội tuyên phạt 6 người từ 2 năm đến 2 năm 6 tháng tù cùng về tội Vi phạm các quy định về quản lý đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng, theo điều 220 Bộ luật Hình sự 2015

Sáu người bị TAND Hà Nội kết tội trong quá trình thực hiện dự án đầu tư dịch vụ truyền hình của MobiFone bằng cách mua cổ phần của Công ty Nghe nhìn Toàn cầu (AVG) đã đồng phạm cùng ông Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn (cựu bộ trưởng Thông tin và Truyền thông), Lê Nam Trà (cựu chủ tịch MobiFone), Cao Duy Hải (cựu tổng giám đốc MobiFone) gây thiệt hại cho nhà nước gần 6.600 tỷ đồng.

Như phiên sơ thẩm, chiều nay 6 người đều khẳng định “có vai trò mờ nhạt” trong dự án. Họ không có đủ thông tin, không đủ chuyên môn hoặc thiếu hiểu biết nên vô tình sai phạm. Họ không tư lợi.

Bị cáo Phan Thị Hoa Mai tại toà chiều 23/4. Ảnh: Phạm Dự.
Bị cáo Phan Thị Hoa Mai tại toà chiều 23/4. Ảnh: Phạm Dự.

Bà Phan Thị Hoa Mai trình bày biết giá thẩm định, giá đề xuất của AVG có sự chênh lệch lớn so với giá trị sổ sách thực của doanh nghiệp này nhưng không có chuyên môn định giá, lập kế hoạch, kiến thức về truyền hình lại càng không biết về an ninh quốc gia. Vì thế, bà tin tưởng vào đơn vị thẩm định giá được Bộ Tài chính cấp phép.

“Tôi tin tưởng tuyệt đối vào Bộ Thông tin Truyền thông”, bà Mai lý giải việc đồng thuận trong triển khai dự án và khẳng định sai phạm của mình không phải do cố ý mà bởi kém hiểu biết. Nữ bị cáo cam đoan “không được một xu nào” từ dự án.

Nhận là người có công với sự phát triển MobiFone từ doanh nghiệp nhỏ quy mô hơn 30 tỷ lên 15.000 tỷ đồng, gia đình có công cách mạng, cô chú đều là liệt sĩ, nhân thân tốt, bà Mai xin xem xét được hưởng án treo.

Cựu phó tổng giám đốc Phạm Thị Phương Anh cũng khai là thành viên tổ giúp việc trực tiếp dự án nhưng không nhận được tài liệu, thông tin dự án. Lý giải vì sao được giao thanh toán tiền mua cổ phần AVG nhưng không đảm bảo tỷ lệ 30% vốn nhà nước, 70% vốn vay, bà Phương Anh cho rằng ở thời điểm đó tiền gửi ngân hàng của MobiFone nhiều. Trong khi đó, lãi suất đi vay sẽ cao hơn lãi suất tiền gửi nên bà đề xuất sử dụng tiền gửi.

“Tôi chưa bao giờ nghĩ rằng vì một phần hành động của mình mà gây ra hậu quả đau xót. Thực sự nếu biết sai từ đầu thì không bao giờ dám làm”, nữ bị cáo nói.

Bị cáo Nguyễn Đăng Nguyên. Ảnh: Phạm Dự.
Bị cáo Nguyễn Đăng Nguyên. Ảnh: Phạm Dự.

Cựu phó tổng giám đốc Nguyễn Đăng Nguyên nêu 7 lý do xin được miễn hình phạt hoặc hưởng án treo, đặc biệt là việc từ chối thanh toán 5% giá trị hợp đồng mua cổ phần AVG. Ông Nguyên cho rằng toà sơ thẩm chưa đánh giá hết công lao, ý nghĩa của việc làm này. Bởi khi ông quyết liệt từ chối, hợp đồng có thể bị thay thế, nghĩa vụ các bên chưa hoàn thành, đây là cơ sở pháp lý để sau này các bên có thể tự huỷ hợp đồng. Trong trường hợp các cổ đông không tự huỷ hợp đồng, với việc chưa hoàn thành nghĩa vụ pháp lý giữa các bên, nhà nước có thể đơn phương huỷ hợp đồng này.

Chủ toạ hỏi vì sao lại chỉ từ chối 5%, ông Nguyên khai những lần trước khi thanh toán 95% giá trị hợp đồng có trị giá hơn 8.000 tỷ đồng đều không được hỏi ý kiến. Bị cáo cũng không hiểu vì sao đến lần cuối cùng lại được hỏi.

Các lý do khác ông này nêu ra là: có ý kiến không đồng thuận, kiến nghị nhiều phương án xác đáng với dự án nhưng không được tiếp thu; vai trò trong dự án mờ nhạt; được 23 tổ chức, 1.500 cá nhân ký xin miễn giảm hình phạt cho bị cáo…

Theo bản án sơ thẩm, năm 2015, Tổng công ty Viễn thông Mobifone (MobiFone) thực hiện Dự án đầu tư dịch vụ truyền hình theo hình thức đầu tư vốn nhà nước bằng việc mua 95% cổ phần của Công ty cổ phần nghe nhìn toàn cầu (AVG) với số tiền 8.900 tỷ đồng.

Cựu bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son nhận thức chủ trương đầu tư thuộc thẩm quyền của Thủ tướng, Bộ Thông tin và Truyền thông không có chức năng thẩm định, đánh giá về giá mua và hiệu quả đầu tư của dự án. Các chỉ đạo quyết liệt, nhưng trái pháp luật của ông Son đã khiến nhà nước thiệt hại gần 6.600 tỷ đồng do giá trị thực của AVG bị nâng khống.

Ông Son sau đó trở thành một trong 14 bị cáo của vụ án. Tại phiên phúc thẩm khai mạc hôm nay, ông cùng 8 người khác kháng cáo.

Ngày mai, phiên toà tiếp tục làm việc.

Bảo Hà – Phạm Dự – Vnexpress

Continue Reading

Pháp luật

Bộ Công an: Máy xét nghiệm Covid-19 bị nâng giá 4,7 tỷ đồng

Published

on

By

Cơ quan điều tra cáo buộc ông Nguyễn Nhật Cảm (Giám đốc CDC Hà Nội) và đồng phạm nâng giá hệ thống xét nghiệm Realtime PCR từ 2,3 tỷ lên 7 tỷ đồng.
Nhân viên lấy mẫu xét nghiệm nhanh tại quận Đống Đa, Hà Nội, sáng 31/3. Ảnh:Giang Huy.
Nhân viên CDC Hà Nội lấy mẫu xét nghiệm nhanh tại quận Đống Đa, Hà Nội, sáng 31/3. Ảnh:Giang Huy.

Sáng 22/4, đại diện Cục trưởng Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03, Bộ Công an) cho biết: “Hệ thống máy xét nghiệm Realtime PCR phòng chống Covid-19 khi nhập về Việt Nam giá khoảng 2,3 tỷ đồng, tuy nhiên qua mua bán lòng vòng, đến Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội (CDC Hà Nội) đã lên đến 7 tỷ đồng”. 

Trước đó, CDC Hà Nội đề xuất mua thêm một hệ thống xét nghiệm này do số lượng mẫu nghi nhiễm Covid-19 gia tăng. Realtime PCR được giới thiệu là hệ thống mở cho phép chạy được nhiều loại hóa chất khác nhau có thể xét nghiệm được nhiều loại bệnh truyền nhiễm, không riêng nCoV. Trên thị trường phần lớn máy này phải nhập từ Đức hoặc một số nước Châu Âu có giá từ 2,5 tỷ đồng tới 10 tỷ đồng, tùy công suất và cấu hình. 

Hôm 22/4, khi bắt Giám đốc CDC Hà Nội Nguyễn Nhật Cảm, C03 cáo buộc tại gói thầu mua sắm Hệ thống Realtime PCR tự động đã xảy ra “câu kết, gian lận, thông đồng, nâng khống giá trị”. Hành vi gian lận tại CDC Hà Nội là vụ án đầu tiên được C03 khởi tố nhằm điều tra với các sai phạm trong phòng, chống Covid-19.

Liên quan vụ án, C03 cũng khởi tố 6 người liên quan, trong đó có Trưởng phòng Tài chính kế toán Nguyễn Vũ Hà Thanh. 7 người cùng bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng. 

CDC Hà Nội là đơn vị thực hiện xét nghiệm sàng lọc Covid-19 toàn thành phố, với 2.500-3.000 mẫu mỗi ngày.    

Luật sư Trương Anh Tú cho rằng nếu có vi phạm móc ngoặc nâng khống giá trị để trục lợi, hành vi của những người liên quan có thể không chỉ dừng lại ở tội danh trên mà liên quan cả tội danh tham nhũng.        

Theo điều 222 Bộ luật Hình sự năm 2015, tội Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng, người nào thực hiện hành vi vì vụ lợi, có tổ chức; lợi dụng chức vụ, quyền hạn; dùng thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt; gây thiệt hại từ 300.000.000 đồng đến dưới 1.000.000.000 đồng bị phạt tù từ 3 năm đến 12 năm.

Phạm tội gây thiệt hại 1.000.000.000 đồng trở lên, bị phạt tù từ 10 năm đến 20 năm.

Bá Đô – Vnexpress

Continue Reading

Pháp luật

Kẻ trốn truy nã trong khu cách ly

Published

on

By

Lê Duy Cường, 24 tuổi, trú tỉnh Thanh Hóa, bị bắt theo lệnh truy nã khi đang cách ly ở thị xã Ba Đồn, ngày 13/4.
Cường nghe đọc lệnh bắt tại khu cách ly. Ảnh: Trần Tuấn
Cường nghe đọc lệnh bắt tại khu cách ly. Ảnh: Trần Tuấn

Cường bị bắt theo lệnh truy nã tháng 10/2019 của Công an tỉnh Bắc Ninh về tội Cố ý gây thương tích. Sau khi gây án, Cường bỏ trốn qua Thái Lan. Cuối tháng 3/2020, anh ta về nước, nhập cảnh vào Cửa khẩu quốc tế Cha Lo.

Từ ngày 1/4 đến nay, Cường cách ly phòng Covid-19 tại điểm cách ly tập trung ở thị xã Ba Đồn. Thời gian được cách ly, Cường đã che giấu nhân thân và sinh hoạt bình thường.  

Hiện, Công an thị xã Ba Đồn bố trí người canh gác tại khu cách ly để tránh Cường bỏ trốn. Sức khỏe của anh ta bình thường, không có dấu hiệu ho, sốt và theo kế hoạch vào ngày 17/4 sẽ hết thời gian cách ly. 

Hoàng Táo – Vnexpress

Continue Reading

Pháp luật

Tổng giám đốc lái xe Lexus đi trộm cắp

Published

on

By

Khoa chuyên lái xe sang đi trộm đồ.

Điều hành công ty bất động sản song ông Khoa thường đột nhập các cơ quan nhà nước để trộm cắp tài sản.

Phòng Cảnh sát hình sự Công an Bắc Giang đang tiếp tục tạm giữ Phạm Văn Khoa (50 tuổi) với cáo buộc có hành vi trộm cắp tài sản.

Theo công an, ông Khoa là tổng giám đốc điều hành công ty kinh doanh bất động sản ở Hà Nội, cuộc sống khá giả, có căn hộ cho thuê. Tuy nhiên, ông Khoa thường một mình lái ôtô Lexus đi đến nhiều công sở ở các tỉnh, thành để tìm cơ hội đột nhập, trộm cắp.

Khoa chuyên lái xe sang đi trộm đồ.

Khoa chuyên lái xe sang đi trộm đồ.

Rạng sáng 14/6, ông Khoa nhảy qua hàng rào vào UBND xã Tân Tiến (TP Bắc Giang), vào phòng Kế toán – Tài chính lấy đi 100 triệu đồng trong két sắt.

Đêm hôm sau, nghi phạm lẻn vào trụ sở HĐND, UBND huyện Yên Thế (Bắc Giang) lục soát 7 phòng làm việc trong hơn một giờ. Một số trường học ở huyện Lạng Giang, Lục Ngạn cũng bị ông Khoa lấy đi nhiều tivi, máy tính xách tay, đồng hồ đeo tay, dây chuyền…

Tài sản ông Khoa ăn trộm.

Tài sản ông Khoa ăn trộm.

Ngày 1/7, ông Khoa bị bắt quả tang trộm số tài sản trị giá hơn 100 triệu đồng tại trụ sở Thành ủy Lào Cai.

Theo nhà chức trách, ông Khoa ta từng có tiền sự về tội trộm cắp.

Phạm Dự – Vnexpress

Continue Reading

Trending

Copyright © 2017 Zox News Theme. Theme by MVP Themes, powered by WordPress.